Chuyện thật, giả khi xem đấu vật Mỹ trên tivi

Ngoài ra, một kĩ năng quan trọng của đô vật chuyên nghiệp Mỹ là diễn xuất nên một số người đã được mời đi đóng phim như Hulk Hogan, The Rock, Stone Cold, hay HHH trong phim Blade 3 : Trinity.

Khi xem trên TV một với những tình tiết gay cấn, hồi hộp và bạo lực, các đô vật khiêu khích lẫn nhau một cách rất kích động, nhiều người hay thắc mắc không biết đó là họ diễn theo kịch bản hay là một trận đấu thật sự. Vậy là trận đấu thật hay chỉ là show biểu diễn? Bài viết này sẽ có câu trả lời cho bạn.

được gọi là professional wrestling – . Trong môn đấu vật Mỹ, được gọi là “siêu sao” (superstar), gọi là diva. Khác với những môn thi đấu mang tính cạnh tranh và đối kháng, trong đấu vật Mỹ chuyện thắng hay thua hoàn toàn không quan trọng, bởi vì thắng thua là do người viết kịch bản (booker) quyết định, và booker sẽ quyết định ai thắng và thắng như thế nào. Ví dụ, booker quyết định “siêu sao” A sẽ thắng “siêu sao” B một cách rõ ràng hay thắng nhờ ăn gian hoặc có người giúp đỡ… Sau đó các đô vật này sẽ tự tập luyện những chi tiết với nhau trong vòng một tuần, khi ra đấu sẽ diễn lại những gì đã tập dợt. Trong khi ở những môn như quyền Anh, các vận động viên tập luyện kĩ năng để gây sát thương cho nhau thì những đô vật chuyên nghiệp luyện kỹ năng để giúp đỡ lẫn nhau và bảo vệ nhau trong lúc biểu diễn để tránh chấn thương.

12897_20150910093533

Mỗi “siêu sao” sẽ có một chiêu thức để kết thúc trận đấu riêng, ví dụ như Triple H có “pedigree”, hay Shawn Michaels có “SCM” (Sweet Chin Music), và khi sử dụng chiêu thức này thường là chiến thắng luôn. Chiến thắng có thể bằng nhiều cách, như “pin fall” (đè đếm đến 3), hay “submission” (chịu thua). “The Ankle Lock” của Kurt Angle là thuộc loại “submission”. Những chiêu thức này nhìn thì có vẻ ghê gớm, nhưng khi đánh các đô vật sẽ sử dụng tiểu xảo để bảo vệ đối thủ khỏi bị chấn thương. Khi một đô vật chuyên nghiệp giả vờ tỏ ra đau đớn sau khi bị đánh thì gọi là “sell a move”.

Trong đấu vật chuyên nghiệp Mỹ có thể nói là không có “đô vật” mà chỉ có “nhân vật”. Mỗi “nhân vật” sẽ tạo ngoại hình, tính cách khác biệt và phải đăng ký “chiêu thức” khác nhau để tránh trùng lặp. Ví dụ : Eddie Fatu từng đóng vai các nhân vật Jamal, Ekmo và Umaga. Tuy Eddie Fatu nói tiếng Anh rất rành (vì là người Mỹ), nhưng nhân vật Umaga lại tỏ ra hoàn toàn không biết tiếng Anh.

Những đô vật ký hợp đồng với một công ty sẽ có những câu chuyện để họ “xung đột” với nhau. Một “xung đột” giữa “siêu sao” A và “siêu sao” B sẽ đánh nhau trong thời gian vài tuần, nếu được khán giả hâm mộ sẽ kéo dài thêm. Thường trong những buổi diễn bình thường, họ dùng lúc này để xây dựng vụ “xung đột” cho thêm gay cấn, sau đó sẽ có trận đấu ở các buổi diễn lớn (gọi là “Pay Per View”). Để dễ viết những câu chuyện, các đô vật được chia làm 2 phe : vai tốt (babyface) và vai xấu (heel). Một cuộc “xung đột” thường diễn ra giữa một “vai tốt” và một “vai xấu”. “Vai tốt” thường tỏ ra mạnh mẽ và hay giúp đỡ kẻ yếu, còn “vai xấu” tỏ ra hèn nhát, tìm cách ăn gian để chiến thắng. Những “siêu sao” thường xuyên đổi từ “vai tốt” sang “vai xấu” và ngược lại. Ví dụ như Randy Orton khi “xung đột” với Triple H ở năm 2003 thì là “vai tốt”, nhưng vào năm 2007 khi “xung đột” với John Cena thì đóng “vai xấu”. Khi khán giả đi xem đấu vật họ sẽ cổ vũ cho nhân vật tốt và chế giễu nhân vật xấu, chẳng hạn như dù nhiều khán giả hâm mộ Edge, họ vẫn sẽ chế giễu anh ta bởi vì anh ta đóng vai xấu.

Do không có tính cạnh tranh nên các đô vật chuyên nghiệp thản nhiên sử dụng chất kích thích (steroid) để giảm mỡ, tăng trọng và có cơ bắp cuồn cuộn để khán giả thích. Tuy nhiên việc sử dụng chất kích thích này gây hại cho bản thân họ, và nhiều vụ scandal đã xảy ra như cái chết của Eddie Guerrero (suy tim năm 2005) và vụ tự sát giết vợ con của Chris Benoit (2007).

Ngoài ra, một kĩ năng quan trọng của đô vật chuyên nghiệp Mỹ là diễn xuất nên một số người đã được mời đi đóng phim như Hulk Hogan, The Rock, Stone Cold, hay HHH trong phim Blade 3 : Trinity.

Ở Mỹ, công ty professional wrestling lớn và lâu đời nhất là WWE (World Wrestling Entertainment) có tới 3 show là RAW, SmackDown! và ECW với những người cực kỳ nổi tiếng như Hulk Hogan, Stone Cold Steve Austin, The Rock và RVD. Những công ty bé hơn là TNA, ROH. Công ty TNA cũng có nhiều đô vật nổi tiếng như A.J. Styles và Samoa Joe.

Như vậy có thể thấy rằng đấu vật Mỹ là một dạng đấu vật mang tính biểu diễn, nhưng có một điều không thể phủ nhận là nó có đầy đủ tính hấp dẫn, lôi cuốn, kịch tính và hồi hộp như một bộ phim hành động hay một trận bóng đá đỉnh cao. Chính điều này đã làm cho môn đấu vật trở thành một trong những hoạt động hái ra tiền nhất của ngành giải trí khổng lồ của nước Mỹ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>