Đấu vật Sumo- Môn võ truyền thống của Nhật Bản

Trong sumo không có hạn chế về cân nặng nên mộ lực sĩ thượng đài gặp phải đối thủ “to con” gấp đôi mình là chuyện bình thường.

Khám phá môn truyền thống cũng giúp du khách một phần hiểu thêm phần nào về lịch sử, văn hóa cũng như con người Nhật Bản. Vật sumo bắt nguồn từ nghi lễ tôn giáo Shinto cùng những lời nguyện cầu cho một mùa màng bội thu. Sumo là môn vật đã có lịch sử khoảng 2000 năm và được nhiều người coi là môn thể thao truyền thống của Nhật Bản.

10530849933_2b0bf143a0_z-500x311

Vào thời Nara (thế kỷ 8), sumo được đưa vào các lễ của Hoàng gia và kể từ đó mới bắt đầu có các luật lệ cho môn này cũng như các ngón đòn như ta thấy trong sumo ngày nay. Sumo trở thành thể thao chuyên nghiệp vào đầu thời kỳ Edo (1603-1868).

Thế giới của sumo đầy những nghi lễ và tất cả các nghi lễ này phải được thực hiện một cách chính xác. Khi thượng đài, mỗi lực sĩ phải thực hiện một lọat các nghi thức mang tính chất tượng trưng, chẳng hạn súc miệng bằng nước để tẩy rửa cho cơ thể và tâm hồn thanh sạch, dậm đất để xua đuổi tà khí, tung muối để làm sạch sới sắp thi đấu và để tránh bị thương.

6904441174_d5dd8d0c98_z-500x330

Hai sẽ phải đấu với nhau trong một vòng tròn gọi là dohyo có đường kính khoảng 4,55 mét. Lực sĩ nào bị ngã trong vòng tròn hay bị đẩy khỏi vòng tròn trước sẽ là người thua cuộc.

Các cấp bậc lực sĩ Sumo chuyên ngiệp từ cao đến thấp được phân như sau: yokozuna, ozeki, sekiwake, komusubi, maegashira.

Trong đó, ozeki, sekiwake và kimusubi tạo thành nhóm lực sĩ Sanyaku.

Trong sumo không có hạn chế về cân nặng nên mộ lực sĩ thượng đài gặp phải đối thủ “to con” gấp đôi mình là chuyện bình thường.

Sáu giải đấu được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản : ba giải tại Tokyo ( tháng 1, tháng 5 và tháng 9 ) và một ở Osaka ( tháng 3) , Nagoya ( tháng 7) và Fukuoka ( tháng 11 ) .

Ngoài ra, còn có lễ hội Nakizumo, còn được gọi là “Baby cry sumo”, được tổ chức hàng năm bên ngoài ngôi chùa Phật giáo Senso-ji ở Tokyo. Lễ hội bắt đầu với nghi thức ban phước lành từ các nhà sư, sau đó họ dán lên trán mỗi đứa bé một con tem nghi lễ, mỗi sumo chọn một em bé và việc làm cho nó khóc là một nhiệm vụ trong cuộc đấu. Bất cứ ai làm em bé nhỏ giọt nước mắt đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Trong trường hợp hai đứa trẻ cùng bắt đầu khóc cùng một lúc thì chiến thắng sẽ thuộc về ai làm em bé của mình khóc to nhất. Lễ hội nhằm mục đích giúp xua đuổi ma quỷ thường quấy nhiễu bọn trẻ.

dauvat1-500x331

Khán giả theo dõi một trận đấu thuộc giải “Honozumo”, diễn ra tại đền Yasukuni, Tokyo đầu tháng 4/2015.

Nếu có cơ hội đặt chân đến đất nước xinh đẹp này bạn đừng quên tìm hiểu và khám phá về môn đấu vật Sumo cũng như cuộc sống của các võ sĩ Sumo nơi đây nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>