Đô vật Hoàng Thị Phương tại sới vật Ninh Hiệp

Từ rất xa xưa, tinh thần thượng võ với những sới vật đã ăn sâu vào máu những người dân Kinh Bắc nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Chịu đau để học… vật

Là một trong những “nôi vật” nức tiếng cả nước, chiều 17.3, giải vật dân tộc truyền thống lễ hội chùa Nành xã Ninh Hiệp-Gia Lâm-Hà Nội (diễn ra từ mùng 4 đến 6.2 âm lịch hàng năm) đã khép lại với những cuộc so tài mang đậm nét văn hóa dân tộc và tinh thần thượng võ.

35147c5ded535b.img

với miếng đánh quyết định hạ gục đối thủ để đoạt hạng Nhất nữ. Ảnh: Đàm Duy
Đang là sinh viên năm thứ 3 khoa vật Đại học TDTT Từ Sơn, (Gia Bình-Bắc Ninh, giải Nhất nữ) bộc bạch: “Nhà em làm nông, có 3 anh chị em. Từ nhỏ, em đã cùng chúng bạn thường xuyên đi xem các hội vật làng và tình yêu môn thể thao này ngấm vào trong em lúc nào chẳng biết. Khi biết em đi học vật, cha mẹ phản đối lắm, nhưng ông bà lại “bênh”, thế nên em mới được theo đuổi niềm đam mê”.

Với Phương, những ngày tháng chập chững theo đuổi niềm đam mê cho tới khi lên đội tuyển trẻ quốc gia là cả một hành trình khổ luyện: “Tập luyện, thi đấu chấn thương liên miên, nhiều khi đau đến phát khóc nhưng đã mê rồi thì biết làm sao. Em từng bị chấn thương khá nặng ở khuỷu tay nhưng rồi vẫn không bỏ được sới vật”, Phương nói thêm.

Từ rất xa xưa, tinh thần thượng võ với những sới vật đã ăn sâu vào máu những người dân Kinh Bắc nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Những hội vật không chỉ là nơi vui chơi, giúp người dân tận hưởng những ngày xuân ấm áp, mà còn là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa làng từ ngàn xưa.

“Ninh Hiệp là 1 trong 14 thành viên (7 thành viên thuộc Bắc Ninh, 7 thành viên thuộc Hà Nội) Hiệp hội Vật dân tộc Kinh Bắc. Đối với người dân Ninh Hiệp, vật là món ăn tinh thần không thể thiếu suốt bao năm qua”, ông Nguyễn Viết Hùng-Chủ tịch Hiệp hội Vật dân tộc Kinh Bắc, Tổng trọng tài Giải vật dân tộc truyền thống lễ hội chùa Nành xã Ninh Hiệp, cho biết.

Chẳng thế mà từ đầu giờ chiều ngày 17.3, khoảng đất rộng ngay trước Ủy ban nhân dân xã Ninh Hiệp đã chật kín người từ phụ nữ, trẻ em tới thanh niên, người già đi xem hội vật. Chẳng riêng gì người dân Ninh Hiệp, mà người dân các xã lân cận: Phù Đổng, Đình Xuyên… cũng nô nức sang dự hội.

“Từ khi tôi còn nhỏ đã được bố mẹ dẫn đi chơi hội vật. Sau này khi đã trưởng thành, tôi cũng như nhiều anh em khác trong làng dù đang ở xa quê hay có bận đến mấy, cũng cố gắng thu xếp về dự hội vật làng”, anh Tuấn (37 tuổi, ở thôn 9-Ninh Hiệp và hiện đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội) bày tỏ.

Còn cụ Nguyễn Duy Hiển (80 tuổi, Đình Xuyên-Gia Lâm) nói: “Năm nào tôi cũng sang xem hội vật làng Ninh Hiệp để tận hưởng bầu không khí lễ hội và những trận đấu vật đầy tính bất ngờ”. Đó cũng là tâm sự của cựu chiến binh Nguyễn Văn Tranh (61 tuổi, Phù Đổng-Gia Lâm): “Thời thanh niên, tôi cũng mê vật lắm và cũng từng vào sới so tài. Chứng kiến lớp trẻ tiếp nối được truyền thống tôi mừng lắm và cảm thấy mình trẻ ra khi được sống trong bầu không khí lễ hội rộn ràng như này”.

Xung quanh sới vật khá đơn sơ được dựng lên có hàng nghìn người quây quanh cổ vũ cho các đô so tài. Tiếng trống xe đài rộn ràng giúp các đô thêm phần hưng phấn, cống hiến những miếng đánh đẹp, hoàn hảo.

“Thời còn đi học, em cũng từ giành được những tấm HCV, HCB tại Đại hội TDTT Thủ đô. Học hết lớp 12 thì nghỉ học văn hóa, phụ giúp gia đình lo công việc buôn bán ngoài chợ vải. Thường chỉ 3 tháng hè mới ra sới vật, được các ông, các bác chỉ bảo, dạy dỗ miễn phí, chờ đến hội so tài. Chiến thắng vinh dự lắm anh ạ, được cả làng biết đến, và cũng hãnh diện với…. bạn gái nữa”, đô vật Nguyễn Đình Bắc Việt (18 tuổi, xóm 4, Ninh Hiệp), hạng Nhì thiếu niên, hồ hởi tâm sự.

Ngoài số tiền thưởng “cứng” 2,5 triệu đồng từ ban tổ chức, Việt còn được dân làng thưởng thêm 1 khoản nữa: “Người 50 nghìn, người 100 nghìn, cũng “dày dày” đấy anh ạ, nhưng em chưa kịp đếm”, Việt nói thêm.

“Hữu xạ tự nhiên hương”, không chỉ thu hút được các đô vật làng, mà còn có nhiều đô ở Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Ninh… (hầu hết đều là sinh viên, giảng viên đang theo học và công tác tại khoa Vật, Đại học TDTT Từ Sơn) và những tuyển thủ quốc gia.

Trước khi vào sới để tranh giải đặc biệt, (người chỉ mất 80 giây để hạ 2 đối thủ Philippines, Campuchia để đoạt SEA Games 2011 cho hay: “Những sới vật dân tộc giúp chúng tôi có cơ hội quan sát, học hỏi những miếng đánh độc đáo, hoàn thiện thêm chuyên môn cho chính mình để giành thành tích cao khi đi thi đấu quốc tế”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>