Làm thế nào để có thể chịu đòn tốt hơn ?

Thông thường khi chịu đòn, cơ thể sẽ tự động “gồng” lên, tạo thành một “lớp vỏ” cứng để chịu đòn. Tuy nhiên, bạn cần phải “gồng” đúng lúc.

Theo khoa học, một số người có cấu trúc xương, lượng cơ bắp tốt có khả năng hơn những người bình thường. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, nhưng chúng ta có một số “mẹo” giúp bạn có thể hơn.

Tập trung vào đối thủ

Nếu mắt bạn không chú ý hay không biết đòn tấn công đến lúc nào, cơ thể của bạn sẽ không đủ thời gian “báo động” cho cơ thể kịp “gồng” người để chịu đòn. Và tốt nhất nên quan sát để né tránh vẫn tốt hơn là đứng im chịu đòn.

tg031500bkye_01

Thông thường khi chịu đòn, cơ thể sẽ tự động “gồng” lên, tạo thành một “lớp vỏ” cứng để chịu đòn. Tuy nhiên, bạn cần phải “gồng” đúng lúc. Trong Boxing, võ sĩ thường tập bài chịu đòn ở vùng bụng bằng banh vật lý. Karate thì tập chịu đòn vùng bụng bằng cách cho bạn tập đạp lên bụng đi qua.
Tăng cường cơ cổ

neck-training-scr2

Hộp sọ và não của bạn không có các liên kết chắc chắn như cơ bắp và xương, vậy nên khi bị rung lắc mạnh, bạn dễ bị choáng và thậm chí bất tỉnh (knock out), do các phần trong não chèn ép với nhau và với hộp sọ, hoặc hiện tượng rối loạn tiền đình. Việc rèn luyện cơ cổ dẻo dai sẽ giúp đầu bạn bớt bị lắc mạnh khi trúng các đòn tấn công của đối thủ, từ đó giảm khả năng bị knock out.

Canh chừng những cú đấm mạnh (power shot)

Những Boxer chuyên nghiệp không bao giờ cố đỡ tất cả các đòn đấm, họ chỉ sợ đòn đấm mà đối thủ dùng hết sức. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên né hay ngụp lặn để tránh đòn, nếu không bạn nên di chuyển theo hướng tấn công của đòn đánh để giảm lực tấn công một phần nào đó.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>