Lịch sử của bộ môn đấu vật truyền thống Nhật

Những người đi xem lần đầu tiên thường phàn nàn rằng “tại sao họ lại không bắt tay ngày vào thi đấu nhỉ?” Song cần nhớ rằng, tất cả những nghi thức ấy, như khoa chân, múa tay, châm ngọc và gườm gườm nhìn đối phương.. 

Sumo đã xuất hiện từ một ngàn năm nay còn hình thức và kiểu cách thi đấu đã có từ vài thế kỷ. Cũng giống như hầu hết các loại hình nghệ thuật khác của Nhật Bản, hình thức và nghi thức trong Sumo đóng vai trò quan trọng trong công việc tạo ra bối cảnh riêng.

dau-vat-sumo-4

Những người đi xem đấu vật sumo lần đầu tiên thường phàn nàn rằng “tại sao họ lại không bắt tay ngày vào thi đấu nhỉ?” Song cần nhớ rằng, tất cả những nghi thức ấy, như khoa chân, múa tay, châm ngọc và gườm gườm nhìn đối phương.. chính là một phần không thể thiếu của mỗi trận đấu. Những động tác trước khi vào trận này có giá trị về lịch sử: nó chứa đựng và bảo tồn các truyền thống và tinh hoa trong thể thao, đồng thời có giá trị về mặt tâm lý cho cả người thi đấu lẫn người xem. Như vậy, nó tạo ra niềm hy vọng và sự phấn khích một cách từ từ.

Tiếp theo là vật. Nếu những động tác trước khi vào trận kéo dài hơn 4 phút, thì động tác vật thực tế chỉ vẻn vẹn có 1 phút. Chính điều này làm cho nó trở thành môn thể thao diễn ra nhanh nhất thế giới. Lý do thật đơn giản: các đô vật không phải được rèn luyện để chịu đựng. Những cuốn sách giới thiệu của người nước ngoài có xu hướng thích mô tả các đô vật Sumo giống như những con voi răng mấu, nhưng thực tế họ chỉ là các vận động viên, dù là những vận động viên khổng lồ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>